เงินคืออะไร? … กับหนังสือ 4 เล่ม ที่สมาชิกควรอ่าน

หนังสือ The Bitcoin Standard และ The Fiat Standard จะเป็นเล่าถึงประวัติศาสตร์การเงินของโลกใบนี้ ผ่านมุมมองของเศรษฐศาสตร์สำนัก …

อ่านเพิ่มเติม

ครูผู้ตามรอยพ่ออย่างพอเพียง … สวนครัวรอบบ้าน จากอาชีพเสริมสู่ อาชีพจริง

ครูผู้ตามรอยพ่ออย่างพอเพียง … สวนครัวรอบบ้านจากอาชีพเสริมสู่ อาชีพจริง แสงแดดยามบ่ายอันร้อนระอุ ข้าพเจ้าปักหมุด Google Maps  ไปบ้านครูลำใย  นิยมดี …

อ่านเพิ่มเติม

สร้างโอกาสการเรียนรู้ด้วยงานอาชีพ NK.8 Water For Life School น้ำคือชีวิต

สร้างโอกาสการเรียนรู้ด้วยงานอาชีพ NK.8 Water For Life School น้ำคือชีวิต โรงเรียนนิคมสร้างตนเองจังหวัดระยอง 8  ตั้งอยู่ในบริเวณที่ใกล้กับอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ …

อ่านเพิ่มเติม

สุขใจชาวสวนผลไม้…อีกอาชีพเสริมของครูระยอง

ตามเส้นทางสุขุมวิทแยกตลาดเขาดินมุ่งสู่บ้านน้ำเป็น อำเภอเขาชะเมา จังหวัดระยอง วันนี้หลังเลิกเรียน แสงแดดเริ่มอ่อนลง ข้าพเจ้าขอเดินชมสวนทุเรียนของครูบัณทูล ศรีชูเปี่ยม ครูชำนาญการพิเศษโรงเรียนบ้านเหมืองแร่ และเป็นคณะอนุกรรมการข้าราชการครู และบุคลากรทางการศึกษา …

อ่านเพิ่มเติม

Zero Waste School เส้นทางสู่โรงเรียนจัดการขยะ โรงเรียนบ้านเจริญสุข สพป.ระยองเขต 2

ตอนเช้านักเรียนโรงเรียนบ้านเจริญสุข กำลังทำเขตพื้นที่รับผิดชอบ กวาดใบไม้แห้งที่ร่วงหล่นนำมากองเก็บใส่เสวียนตามโคนต้นไม้ที่โรงเรียน เตรียมไว้ เพื่อทำเป็นปุ๋ยหมัก เด็กชายผู้มีความขยันขันแข็งเล่าว่า “ จะทำปุ๋ยหมักที่ต้นไม้ของฉันโดยเอาใบไม้ ขี้วัววางสลับชั้นกันไปเรื่อยๆ ทุกๆวันจนเต็มเสวียน …

อ่านเพิ่มเติม

มิจฉาชีพออนไลน์ และโลกจะไม่หมุนย้อนกลับหลัง

รู้เท่าทันภัยไซเบอร์ เพื่อความปลอดภัยทางการเงิน ในยุคที่เทคโนโลยีกำลังพัฒนาอย่างก้าวกระโดด ทุกครั้งที่มีการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ มิจฉาชีพคือกลุ่มบุคคลที่สามารถเรียนรู้ และใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ เหล่านั้นได้รวดเร็วกว่าเสมอ หากมองย้อนไปในช่วงกำเนิดเทคโนโลยีที่เรียกว่า Internet ในวันที่เราสามารถเข้าถึงข้อมูลสารสนเทศได้อย่างไร้ขอบเขต …

อ่านเพิ่มเติม

โรงเรียนนักเกษตรน้อย ตามรอยพ่อหลวง รัชกาลที่ 9 โรงเรียนวัดไผ่ล้อม จังหวัดระยอง

มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ผู้เรียนมีกระบวนการคิด ปฏิบัติจริง มีทักษะพื้นฐานที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต ในการทำงานสร้างอาชีพอย่างสร้างสรรค์ รวมไปถึงส่งเสริมให้นักเรียนมีความรู้และทักษะอาชีพเกษตรกรมีรายได้ ระหว่างเรียน รู้จักประหยัดอดออม มีความรอบคอบ มีความสามัคคี ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ …

อ่านเพิ่มเติม

สุพาผ้าไทย เสื้อผ้าไทยอัดกาวคุณภาพดี ที่อยู่คู่เมืองระยองมาแล้วกว่า 13 ปี

สุพาผ้าไทย เสื้อผ้าไทยอัดกาวคุณภาพดี ที่อยู่คู่เมืองระยองมาแล้วกว่า 13 ปี ในปี พ.ศ.2537 กระผม นายนพดล แสนผูก …

อ่านเพิ่มเติม